Formol


Formol hay formalin là tên thương phẩm của formaldehyde, một aldehyde đơn giản nhất có công thức phân tử H2CO, có thể tồn tại dưới dạng C3H6O3 (trioxane) và dạng polymer paraformaldehyde. Trong nước, formol ở dạng H2C(OH)2. Formol là sản phẩn trung gian khi đốt methal hay các hợp chất chứa Carbon khác. Nó cũng có mặt trong khói của các đám cháy rừng, khói xe, khói thuốc lá. Trong không khí, formaldehyde được tạo ra do phản ứng của oxy với methane hay các hydrocarbon dưới tác dụng của ánh sáng mặt trời.

Ở nhiệt độ phòng, formalin ở dạng khí, dễ hoà tan trong nước với nồng độ khoảng 37%, bền vững với methanol 10-15%. Trong nước, đa phần formaldehyde được chuyển thành dạng hydrate hoá CH2(OH)2 hay methanediol. Người ta thường cho một lượng nhất định methanol vào để hạn chế phản ứng trùng hợp. Formalin cũng thường tạo polymer dạng vòng gồm ba phân tử; 1,3,5-trioxane hoặc polymer dạng thẳng.

Trong công nghiệp, formol được sản xuất từ phản ứng oxi hoá methanol. Các chất được sử dụng để xúc tác cho phản ứng bao gồm bạc, hỗn hợp oxit sắt với molybdenum và vanadium. Phản ứng sảy ra ở nhiệt độ cao vài trăm độ. Formol cần thiết cho tổng hợp rất nhiều chất hữu cơ khác. Nó có hầu hết các tính chất của các aldehyde khác như khả năng tham gia vào các phản ứng thay thế vòng benzen, phản ứng với các alkene, có khả năng biến đổi tạo axit formic và methanol nếu có mặt của các chất xúc tác cần thiết.

Formaldehyde được dùng để tổng hợp các polymer và nhiều hoá chất, sản xuất nhựa chịu nhiệt dùng trong chế biến gỗ và vật liệu lát trong xây dựng, giấy vệ sinh…, sử dụng ở nồng độ thấp trong công nghệ sản xuất và rửa phim màu âm bản,v.v.

Formalin có thể được giải phóng với một lượng nhỏ từ các phản ứng phân huỷ các một số loại nhựa dẻo dùng trong công nghiệp do các tác động nhiệt và hoá học.

Posted on 01/07/2010, in HÓA HỌC ỨNG DỤNG. Bookmark the permalink. Bạn nghĩ gì về bài viết này?.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: